YGLetLisadoHerWork มาเซฟลลิสา มโนบาลกันเถอะ

# YGLetLisadoHerWork เพราะอะไร ต้นสังกัดถึงไม่อนุญาติให้ร่วมงานแฟชั่น ?

จะเห็นได้ว่าแฮชแท็กดังกล่าวดังกระหึ่มในวงการโซเชียลอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมงอันเป็นผลมาจาก ทางเจ้าของค่ายเพลงดังอย่าง YG Entertainment ไม่อนุญาติให้ ลิซ่า หนึ่งในสมาชิก Girl Group จากประเทศเกาหลี ในนามวง Black Pink เข้าร่วมงานแฟชั่นวีคที่ประเทศฝรั่งเศสแต่อย่างใด ทั้งที่ตัวของลิซ่าเองได้เดินทางมาถึงประเทศนี้แล้ว

YGLetLisadoHerWork lisa 1

ในขณะที่สามสาวอย่าง เจนนี่ จีซู และโรซี่ สามารถเข้าร่วมงานแฟชั่นได้อย่างอิสระ ทำให้บรรดาแฟนคลับ และผู้สนับสนุนผลงานของลิซ่า และเพื่อนสมาชิกคนอื่นในวง Black Pink ต่างรู้สึกไม่พอใจ ทั้งที่ตัวลิซ่าเองนั้นมีความโดดเด่น แล้วไหนจะชื่อเสียงโด่งดังระดับ Global World สร้างชื่อให้กับวง และเจ้าของค่ายมาแล้วมากมาย แล้วเหตุใดถึงโดนเท ?

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก หากเป็นมาหลายครั้งที่ลิซ่าโดนสกัดไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่เคมเปญภายในประเทศรวมถึงนอกประเทศอย่างประเทศฝรั่งเศส ทั้งที่เธอได้รับคัดเลือกให้เป็น Brandambassador   ให้กับเครื่องประดับดังอย่างบูแกลีค่ะ 

ซึ่งกระแสดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทาง  YG  ได้ออกมาแถลงข่าวว่า  ช่วงนี้สถานการณ์โควิดยังคงรุนแรง  ทางค่ายถึงมีคำสั่งไม่อนุญาติให้ลิซ่าเข้าร่วมงานแต่อย่างใดซึ่งขัดกับสภาพความเป็นจริงในแง่ที่ว่า  แล้วเหตุใดสามสาวสมาชิกคนอื่นในวงอย่างถึงสามารถเข้าร่วมงานแฟชั่นได้ ?  เรามาวิเคราะห์ถึงปัญหาดังกล่าวข้างต้นในหัวข้อถัดไปกันดีกว่าค่ะ 

แรงจูงใจที่แท้จริงของค่าย  YG ที่ มีต่อลิซ่า

YGLetLisadoHerWork lisa 3

จากเนื้อหาและรายละเอียดดังกล่าวข้างต้น  เรามาวิเคราะห์กันดีกว่า  แท้จริงแล้ว  แรงจูงใจที่ทาง YG  ทำกับลิซ่า  คืออะไรกันแน่ ?  อันนี้คือมุมมองของตัวไรเตอร์เองนะคะ  อาจไม่ถูกใจใครก็ขออภัยด้วยค่ะ 

เป็นที่ทราบกันดีว่า  ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูงไม่เว้นแม้แต่วงการ K Pop  ดังนั้นที่ผ่านมา  เราจะเห็นนักร้อง นักแสดงเกาหลี  เป็นโรคซึมเศร้าและมีข่าวฆ่าตัวตาย  อันเป็นผลมาจากสภาวะการแข่งขันค่อนข้างสูง 

นอกเหนือจากนั้น   ความชาตินิยมในเกาหลีนั้นไม่ธรรมดา  ตรงนี้เอง  ส่งผลทำให้ศิลปินต่างเชื้อชาติเกิดความรู้สึกกดดัน  หลายคนถอดใจแต่บางคนก็สามารถพาตัวเองมาสู่จุดสูงสุดได้   ลลิสา  มโนบาลเองก็เช่นเดียวกัน  เธอเป็นสาวไทยผู้มากความสามารถ  มีความขยันอดทนเป็นที่ตั้งจนสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเอง  เธอมีไลน์เต้นที่สวย  แต่งตัวทันสมัย  หน้าตาน่ารักเป็นที่แตะตาจนมีแบรนด์ดังมาทาบทามให้เธอเป็นพรีเซนเตอร์ 

และแน่นอน  ยิ่งเธอดังไกลถึงระดับ  Global  เธอย่อมเป็นที่อิจฉาอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากกระแสชาตินิยมในเกาหลีเอง ทางผู้ก่อตั้งอย่างค่าย  YG  ก็เป็นชาวเกาหลี  ถ้าจะให้วิเคราะห์ย่อมมีความเป็นไปได้ที่จะไม่ต้องการให้ลิซ่าเด่นดังเกินหน้าเกินตาสมาชิกคนอื่น  ๆ  ในวงที่เป็นคนเกาหลีด้วยกันค่ะ 

ดังนั้น  ถึงพยายามสกัดไม่ให้ลิซ่ารับงานอื่น  ๆ  ที่ไม่เกี่ยวกับงานเพลงในค่ายแต่อย่างใด  มาถึงตรงนี้ก็คงมีคำถาม  แล้วเหตุใด ถึงมีการออกซิงเกิลล่าสุดให้กับลิซ่า  ?  ในมุมมอง  มองว่า เป็นความฉลาดของตัวเจ้าของค่ายเอง  ต้องการใช้ลิซ่าที่กำลังโด่งดังให้มาช่วยดันสมาชิกที่เป็นชาวเกาหลีด้วยกันโดยไม่มีความคิดแม้แต่จะช่วยส่งเสริมตัวลิซ่าแต่อย่างใดค่ะ 

# YGLetLisadoHerWork สะท้อนอะไรเกี่ยวกับวงการเพลงเกาหลี ? 

YGLetLisadoHerWork lisa 2

จากการติดตามกระแสข่าวกรณีลิซ่าไม่ได้ร่วมงานแฟชั่นวีคแต่อย่างใด  ทางบูแกลีเองก็ได้ออกมาแถลงข่าวล่วงหน้า  1  วัน  ในลักษณะที่ว่า  เป็นที่ตัวต้นสังกัดอย่าง  YG  เองที่ไม่ยอมอนุญาติทั้งที่ได้จ้างลิซ่าให้เป็น  Brandambassador  แล้ว  ก็อยากให้ทางต้นสังกัดออกมาชี้แจงบ้าง  ทว่ากลับไม่มีปฏิกิริยาจากทาง  YG 

ตรงนี้สะท้อนให้เห็นถึงการดูแลเอาใจใส่รวมถึงการเลือกปฏิบัติอย่างเห็นได้ชัด  ถ้ามองในมุมที่ว่า  เมื่อลิซ่าไม่ได้โด่งดังเกินหน้าเกินตา  เป็นคนเชื้อชาติอื่นที่ไม่ได้เด่นดังอะไรมากมาย  ?  ทางต้นสังกัดที่เป็นชาวเกาหลีก็คงปฏิบัติตัวกับลิซ่าอีกแบบหนึ่ง  หรือถ้าจะให้มองในอีกแง่มุมหนึ่ง  การกดหัวลิซ่าไว้ในขณะที่กำลังโด่งดังจนส่งผลให้หุ้นของ  YG  ร่วงหล่นลงมาภายในไม่กี่อึดใจ 

อาจจะเป็นอีกหนึ่งเกมในการเรียกกระแส  เมื่อหุ้นวายจีมีราคาถูก  คนจะแห่มาซื้อ  แล้วหลังจากนั้นก็รีบปั่นให้ขึ้นราคาอีกครั้ง   ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ทางต้นสังกัดวางหมากเอาไว้โดยไม่สนใจความรู้สึกตัวนักร้องแต่อย่างใด  ซึ่งเป็นเรื่องของผลประโยชน์ล้วน  ๆ  ก็ว่าได้  นี่แหล่ะวงการเพลงเกาหลี  ต่อให้คุณจะเด่นดังสร้างชื่อเพียงใด  ทางค่ายเพลงก็ไม่ได้ให้คุณค่าในสิ่งที่ทำถ้าคุณไม่ใช่คนเกาหลีหรือต่อให้เป็นนักร้องชาติเดียวกัน  เมื่อยังมีประโยชน์  ก็ถูกใช้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำเงินค่ะ

ความโด่งดังในเรื่องนี้ถึงขั้นดันติดเทรนด์ทวิตเตอร์ เราจึงแนบคลิปมาให้เพื่อดูว่ามันเกิดขึ้นได้เพราะอะไรนะคะ

# YGLetLisadoHerWork  ใครคิดจะบินลัดฟ้าไปโด่งดังในเกาหลีต้องอดทนและมีขันติสูงให้มาก  ๆ  นะคะ  ในกรณีของลิซ่าเองก็เช่นเดียวกัน  จากการตามข่าวคราวความเคลื่อนไหว  แม้ไม่ได้เข้าร่วมงานเดินแบบ  แต่เธอก็ยังยิ้มได้และคิดบวก  ถือซะว่ามาพบและพักผ่อนกับครอบครัวก็ดีไปอีกแบบค่า

เครดิตภาพ

facebook.com

บทความที่อาจสนใจ ก้อย รัชวิน คลอดลูก กับบุตรยอดดวงใจคนแรก

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต้ว ณฐพร สุดยอดนางเอกครบเครื่องวงการบันเทิงไทย

แต้ว  ณฐพร เตมีรักษ์    หรือ   ที่เรารู้จักกกันดีในชื่อเล่นน่ารักสมตัวว่า แต้ว  และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า  ใครต่างก็รู้จักเธอกันดีในนาม  เจ้าแม่นาคี   จากละครเรื่อง   นาคี  

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter