Squid Game ความเท่าเทียมในสังคมนั้นมีอยู่จริงไหม

Squid  Game  ทุ่มทุนสร้างโดย Netflix  รับประกันได้ว่า  ซีรีย์เรื่องนี้ต้องสนุก  สมจริง  ตามลุ้นระทึกได้ตลอดทั้งเรื่อง  แนะนำโดยเว็บ   en-favor-de-la-familia  เป็นการนำการละเล่นพื้นบ้านของเกาหลีมาดัดแปลงสร้างเป็นซีรีย์  บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อจะมีชีวิตที่ดีขึ้นของกลุ่มชนชั้นล่างและกลางในเกาหลีผ่านเล่นการพนันโดยมีความตายเป็นเกณฑ์ตัดสินว่า  ผู้เล่นจะมีชีวิตรอดไปถึงพรุ่งนี้เพื่อรอรับเงินรางวัลหรือเปล่า ?

Squid Game 3

  ซึ่งตัวละครในเรื่องล้วนเป็นคนสิ้นไร้ไม้ตอก  หมดหนทางที่จะมีอนาคตที่ดีขึ้น  เป็นคนตกงาน  เป็นชาวต่างด้าวที่ต้องดิ้นรนให้ได้มาซึ่งเงินทองโดยไม่สนใจว่า  ใครจะเป็นหรือจะตาย  ?  ขอเพียงให้ตัวเองรอดเท่านั้นก็พอค่ะ 

เหตุใดเมื่อหลายปีก่อน กระแสซีรี่ย์กลับไม่ดัง  ? 

Squid Game 2

เกมปลาหมึก  ในช่วงแรกเริ่ม  เหตุใดถึงไม่ดัง  ?  อาจเพราะ  เป็นเรื่องของค่านิยม  ณ  ช่วงเวลานั้นที่เน้นดูซีรีย์แนวรักหวานแหวว  ซึ่งกลุ่มคนดู  ณ  ตอนนั้น  อายุประมาณ  20  ปลาย  ๆ  ก็คือเราในปัจจุบันที่ตอนนั้นยังไม่ต้องดิ้นรนไขว่คว้าหาความก้าวหน้าอะไรมาก  ขอเพียงมีเรื่องรื่นเริงบันเทิงใจดูคลายเครียดแก้เหงาไปวัน  ๆ  ก็ได้แล้วค่ะ 

แต่พอโตขึ้น  สังคมเปลี่ยน  การแข่งขันสูงขึ้นเพื่อความมั่นคงในภายภาคหน้า  เราที่เข้าสู่ช่วงวัยกลางคนจำเป็นต้องจริงจังกับชีวิต  การแข่งขันเลยเกิดขึ้นซึ่งก็จะมีเพียงแค่แพ้กับชนะเท่านั้น  คล้ายในเรื่องเกมปลาหมึก วัดคนจาก  ถ้ารอดได้เงินรางวัล  ในทางกลับกัน  ถ้าแพ้  ก็ต้องตายสถานเดียวค่ะ 

สำหรับเหตุผลอื่น  ๆ  ที่กระแสซีรีย์แนวนี้ไม่ดัง  ช่วงเวลานั้น   กระแสยูทูปและอื่น  ๆ  ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน  แทบแล็ต  ยังไม่เปรี้ยง  ดังนั้น  การเข้าถึงซีรีย์ดี ๆ  สักเรื่องจะเป็นเรื่องที่ยากกว่าในปัจจุบันค่ะ

Squid Game  วิเคราะห์  หนังดัดแปลงหรือลอกเลียนแบบ ?  

Squid Game 1

จากการติดตามข่าวคราวในแวดวงซีรีย์  มีหลายกระแสกล่าวเอาไว้ว่า   หนังเรื่องนี้ลอกเลียนแบบภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่องเยี่ยม  ชนชั้นปรสิต  หรือ  “ Parasite ”  เมื่อปี  2019  ที่ได้มีการพูดถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมของเกาหลีเอาไว้เช่นเดียวกัน  ซึ่งมีความคล้ายกับตัวละครเอกในเรื่องที่เป็นชนชั้นล่างและไม่เอาไหน  รวมถึง  มีเนื้อหาในซีรีย์บางส่วนคล้ายคลึงกันกับหนังเรื่องเยี่ยมจากประเทศญี่ปุ่น  “ As The Gods Will “  เมื่อปี 2014 

ซึ่งเรื่อง  As The Gods Will   เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนมัธยมปลาย  โดยในเรื่องมีการใช้สัญลักษณ์นั่นก็คือไฟแดง ไฟเขียว  เมื่อไหร่ก็ตามที่พูดถึงไฟแดง  ขยับตัวเมื่อไหร่ถือว่าแพ้  แต่สำหรับ  เกมปลาหมึก  จะโดนยิงทิ้งทันทีค่ะ 

ในเมื่อมีกระแสข่าวลือมาแบบนี้  ทางผู้กำกับซีรีย์เรื่อง  เกมปลาหมึก  บอกไปว่า  เขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี  2008  ดังนั้น  ไม่ใช่การลอกเลียนแบบแน่นอน    สำหรับมุมมองของไรเตอร์  จะลอกเลียนแบบหรือไม่นั้น  มันก็ต้องมีบ้าง  ถือเป็นเรื่องปกติ  ต้องเข้าใจด้วยว่า  สังคมโลกใบนี้ไม่ได้มีอะไรมากมาย  ความรวยความจนมีกันทุกที่  การดิ้นรนเอาตัวรอดโดยการเหยียบหัวคนอื่นขึ้นมาเพื่อให้ตัวเองลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้นั้นมีอยู่จริง  ตราบใดที่ความหิวโหย   ความต้องการชีวิตที่มั่นคงและดีขึ้นยังคงอยู่คู่สังคมโลก  วิธีการเอาชนะผ่านความโลภ ความอยากได้  จะยังคงอยู่คู่เราจนกว่าปัญหาทางชนชั้นได้รับการแก้ไข  หรือต่อให้แก้ไขได้แล้ว  ความเห็นแก่ตัวจะยังคงอยู่ตราบใดที่โลกใบนี้ยังมีมนุษย์อาศัย  จะรวยหรือจน  ก็เหมือน  ๆ  กัน  เพราะชีวิตนี้ขับเคลื่อนด้วยความโลภ  ความอยากมี  ความอยากได้

  ดังนั้น  เส้นเรื่องของซีรีย์เรื่องเกมปลาหมึกจะบังเอิญไปคล้ายกับพล็อดเรื่องชนชั้นปรสิตหรือ As The Gods Will  หรือไม่นั้น  ไม่ใช่เรื่องจำเป็นต้องไปวิเคราะห์ว่าลอกมาหรือเปล่า  ?  ในเมื่อทุกตารางนิ้วบนโลกยังมีความแตกต่างทางชนชั้นซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ  เหมือนอย่างซีรีย์เรื่อง  เกมปลาหมึก  ที่พล็อตไปมีความคล้ายกับสองเรื่องดังกล่าวเข้าค่ะ

ตัวอย่างซีรีย์

Squid Game  ซีรีย์แสดงความแตกต่างทางชนชั้น ซึ่งนับวันมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น  เราจะเห็นผู้คนอยู่อย่างลำบากกันมากขึ้น  ต้องดิ้นรนทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองรอด   พฤติกรรมการแสดงออก ก็จะไปเหมือนกับตัวละครในเรื่องเกมปลาหมึก  ซึ่งอาจจะแทงใจดำคนที่กำลังประสพปัญหา มีเงินชักหน้าไม่ถึงหลังผ่านตัวละครทุกตัวในซีรีย์  การเสียดสีประชดประชันผู้มีอำนาจในมือ แต่มีอำนาจคุมกฎ กติกา  ชี้เป็นชี้ตายใครก็ได้ที่ปรากฏในเรื่อง โดยกล่าวอ้างถึงความเท่าเทียมกัน  คงทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมนึกโกรธเกลียดคนรวย คนมีอำนาจ  จนเป็นเหตุให้ผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคมพยายามประท้วงดังที่เป็นข่าว 

ทว่าในซีรีย์ ใช้ความตายเป็นเกณฑ์ในการวัดความยุติธรรมที่บรรดาผู้ประสพปัญหาขีวิตไม่เคยได้รับจากผู้ที่มีอำนาจอย่างแท้จริงค่ะ    ในเมื่อซีรีย์เล่นกับความรู้สึกของคนดูขนาดนี้และอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง  ไม่แปลกที่ซีรีย์เรื่องนี้จะดังเป็นพลุแตกค่า 

เครดิตภาพ

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_6653591

บทความที่อาจสนใจ ลิซ่า ท้า ปารีส

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต้ว ณฐพร สุดยอดนางเอกครบเครื่องวงการบันเทิงไทย

แต้ว  ณฐพร เตมีรักษ์    หรือ   ที่เรารู้จักกกันดีในชื่อเล่นน่ารักสมตัวว่า แต้ว  และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า  ใครต่างก็รู้จักเธอกันดีในนาม  เจ้าแม่นาคี   จากละครเรื่อง   นาคี  

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter