Nirvana อนาจารหรือไม่ รอวันพิสูจน์

Nirvana  3

Nirvana  คือชื่อวงร็อคในตำนานที่วัยรุ่นยุค 80  ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี  ความดังนั้นขนาดไหน  โดยเฉพาะตัวนักร้องนำอย่าง เคริ์ด โคเบน  แม้ว่าจะเสียชีวิตไปแล้ว  ทว่าก็ยังเป็นที่จดจำสำหรับใครต่อใครหลายคนกันเลยทีเดียวค่ะ แล้วแบบนี้  จะมีความเกี่ยวข้องอะไรกับกระแสโซเชียลในยุคนี้ จนเป็นที่กล่าวถึงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ปริศนา  เด็กทารกที่กำลังว่ายน้ำ  มาเกี่ยวอะไรกับหัวข้อที่เราจะพูดถึงในวันนี้ซึ่งทางเว็บได้รวบรวมรายละเอียดเอาไว้แล้วดังนี้

รายละเอียด  ที่มา

Nirvana  2

เริ่มมาจากภาพปกเทปเป็นรูปเด็กทารกกำลังว่ายน้ำ  ซึ่งภาพดังกล่าวอยู่ในอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า Nevermind   ใครจะไปรู้  ต่อมาได้สร้างปัญหาให้กับทางวง Nirvana  จนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียวต่อกรณีที่ว่า Spencer Elden  ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลว่า  ภาพปกดังกล่าวที่ยังคงปรากฏอยู่ตามสื่อ เป็นการแสวงหาผลประโยชน์จากภาพอนาจารเด็กซึ่งทารกนั้นคือตัวเขานั่นเอง

Elden อายุ 30 ปี  ได้บอกไว้ว่า ภาพดังกล่าวทำให้เขารู้สึกแย่อันส่งผลกระทบต่อจิตใจเขาเป็นอย่างมาก  และเท่าที่ทราบ พ่อแม่ของเขาไม่เคยเซ็นอนุญาติยอมให้วง Nirvana  นำรูปนี้มาทำเป็นปกเทปแต่อย่างใด ดังนั้น  ขอเรียกร้องค่าเสียหายประมาณ 150,000  ดอลล่าร์ จากสมาชิกในวงที่เกี่ยวข้อง

Nirvava  วิเคราะห์ข่าว

Nirvana  1

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น  ทำให้ไรเตอร์ได้ลองติดตามข่าวสารทั้งจากเว็บและตามสื่อสังคมออนไลน์เพื่อนำมาใช้ประกอบการวิเคราะห์ โดยจะขอเริ่มจากข้อเท็จจริงอีกเพียงสักเล็กน้อย  เท่าที่ตามอ่าน  พบว่า  สมาชิกวง ต่างรู้สึกประหลาดใจ เพราะที่ผ่านมา ตัวของ  Elden  มีท่าทีพอใจด้วยซ้ำและมักจะโชว์รูปดังกล่าวออกสื่อสังคมออนไลน์บ่อย ๆ  ดังนั้น  ทางสมาชิกในวงถึงยื่นเรื่องต่อศาลให้ยกฟ้องข้อหาที่ทางทนายของ Elden  ทำเรื่องยื่นต่อศาลไปแล้ว  ผลปรากฏคือ  ศาลยกฟ้องค่ะ

ถ้าจะให้วิเคราะห์ คำว่า  ยกฟ้อง  หมายถึง  ข้อหาที่ฝ่ายทนายของ Elden  ยื่นเรื่องไปนั้น  ยังไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า  ฝั่งใดฝั่งหนึ่งจะเป็นฝ่ายชนะ  ก็ต้องดูกันต่อไป  ใครมีหลักฐานมากกว่า  คนนั้นชนะ

ในส่วนของ Elden  ต่อข้อสงสัยที่ว่า  เหตุใดเมื่อก่อนถึงรู้สึกพอใจต่อรูปดังกล่าวจนมีการนำมาโพสต์ตามสื่อ แล้วจู่ ๆ  มาทำเรื่องฟ้องร้องต่อศาล การกระทำดัวกล่าวในมุมมองของไรเตอร์มองว่า  เป็นเรื่องของผลประโยชน์  ทั้งนี้เพราะ  เงินไม่เข้าใครออกใคร  และจิตใจคนนั้นยากแท้หยั่งถึง 

นาย Elden  ไม่ใช่เด็กทารกวัย 4 เดือน อีกต่อไป  หากโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีอารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลง  ดังนั้น การยื่นฟ้องร้องศาลต่อข้อครหาดังกล่าว ย่อมเป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนตน เพราะถึงอย่างไร ?  วงในตำนานย่อมรู้ดีว่า  การจะนำรูปถ่ายของใครมาใช้อย่างพล่อย ๆ นั้น  เป็นเรื่องไม่สมควรทำ  เมื่อนานมาแล้ว ย่อมต้องมีการทำเรื่องขออนุญาตินำรูปดังกล่าวมาทำปกอัลบั้มค่ะ

เรื่องราวของวงต่อกรณีพิพาทดังกล่าว  สามารถนำมาใช้เป็นบทเรียนราคาแพงได้นะคะ ดังนั้น  ก่อนคิดจะทำอะไร เราต้องมีความรอบคอบในการนำสิ่งนั้นมาใช้งาน  แล้วปัญหาถึงจะไม่เกิดค่ะ

เครดิตภาพ

https://www.vogue.co.th/

บทความที่อาจสนใจ พี่ตูนวิ่งทำไม กระจกส่องสะท้อน ก้าวคนละก้าว โครงการนี้เพื่อใคร

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต้ว ณฐพร สุดยอดนางเอกครบเครื่องวงการบันเทิงไทย

แต้ว  ณฐพร เตมีรักษ์    หรือ   ที่เรารู้จักกกันดีในชื่อเล่นน่ารักสมตัวว่า แต้ว  และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า  ใครต่างก็รู้จักเธอกันดีในนาม  เจ้าแม่นาคี   จากละครเรื่อง   นาคี  

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter