#GavinApologizeToLeejungjae ชาวเน็ตเดือด ติงกวินท์โพสต์ภาพไม่เหมาะสม

#GavinApologizeToLeejungjae  เป็นแฮ็ชแท็กที่ตั้งขึ้นมาหลังจากที่  “กวินท์  ดูวาล”  ศิลปิน/นักร้อง   อดีตสมาชิกวง  3.2.1   ได้โพสต์รูปภาพเป็นมีมเกี่ยวกับเกมแกะน้ำตาล   ในซีรีส์ที่เป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกอย่าง  “สควิด  เกม” 

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 1

โดยเป็นโพสต์ที่สื่อไปในทางสองแง่สองง่ามที่ชาวเน็ตหลายคน   รวมทั้งแฟนคลับลีจองแจมองว่าไม่เหมาะสม   ทั้งในฐานะของการเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและในฐานะคนธรรมที่กำลังจะเป็นพ่อคน   พร้อมกับเรียกร้องให้กวินท์ลบรูปภาพนี้ออก   พร้อมกับแสดงความขอโทษต่อลีจองแจ   จนเกิดเป็นแฮ็ชแท็กเดือดในทวิตเตอร์   ทำให้ผู้คนออกมาวิจารณ์เปรียบเทียบกรณีนี้กับเหตุการณ์อื่น  ๆ  ร่วมด้วยอย่างกว้างขวาง

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 3

วิเคราะห์เรื่อง  “เพศ”  เป็นเรื่องที่ควรพูดให้เหมาะสมในแง่ใดบ้าง?

เรื่องเกี่ยวกับ  เพศ  ฐานะ  ศาสนา  และความเชื่อ   ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหวและมีเส้นบาง  ๆ  คั่นกลางระหว่างความจริงกับความเหมาะสม   ซึ่งเราต้องยอมรับว่าประเทศไทยเรานั้น นับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่   และยืดถือศาสนาประจำชาติมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน   ประกอบกับการอบรมเลี้ยงดูจากสถาบันครอบครัวไทยสไตล์ ที่ไม่ชอบให้ลูกพูดเรื่องเพศ   หรือเขินอายที่จะตอบคำถามเรื่องความอยากตามเพศสภาพ   อันเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ และสัตว์โลกมีมาเป็นเรื่องปกติ

  อีกทั้งหญิงไทยยังถูกปลูกฝังให้รักนวลสงวนตัว   หลีกห่างจากเพศตรงข้าม   ค่อยเป็นไป   และอาจมีการเลือกคู่ที่เหมาะสมให้กับลูกสาว   ซึ่งเรียกว่า   “การคลุมถุงชน”   นั่นเอง   

ฉะนั้น  การที่จู่  ๆ  ในสังคมไทยได้เกิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ   และยังเกิดจากกวินท์   ซึ่งเป็นศิลปินมีชื่อเสียงทั้งไทยและต่างประเทศ   จึงก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมมหาศาลต่อคนที่มองในเรื่องความเหมาะสมและมารยาททางสังคม  

ส่วนตัวผมไม่แปลกใจเลยว่ากวินท์จะโดนถล่มแบบข้ามวันข้ามคืน   ในขณะที่คนบางกลุ่มอาจรู้สึกหัวเราะ  ตลกขบขัน   หรือมองเป็นเรื่องสนุกสนาน   เพราะเรื่องสองแง่สองง่ามแบบนี้อยู่คู่กับสังคมมาโดยตลอดอย่างที่เราไม่ทันสังเกตุ   ตัวอย่างเช่น   คนไทยในสมัยก่อนจะใช้คำว่า  “โล้สำเภา”  แทนการทำกิจกรรมการมีเพศสัมพันธ์ 

หรืออาจพบได้ในปัญหาเชาว์ชาวบ้าน   โดยผมเองได้ยินมาตั้งแต่เด็กล้วนเป็นคำถามแนวสองแง่สองง่าม   เช่น   อะไรเอ่ย   เข้าก็มีน้ำ   ออกก็มีน้ำ   หากตอบแบบฉับไว   หลายคนคงตอบไปที่เรื่องอย่างว่าแล้วใช่มั้ยครับ   แต่คำตอบจริง  ๆ  แล้ว   คือ   “การแปรงฟัน”   ต่างหาก

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 1 #GavinApologizeToLeejungjae

เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว   หลายคนก็คงตั้งคำถามว่า   แล้วเรื่อง  “เพศ”  หรือ  “อวัยวะเพศ”  เป็นเรื่องที่ควรพูดให้เหมาะสมในแง่ใดบ้างใช่มั้ยครับ  

ถ้าหากในสังคมไทยนั้น   ผมมองว่าเราควรพูดได้อย่างเปิดเผยในแง่ของการแนะนำ   หรือให้ความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษา   แต่ในแง่ของการเล่นสนุกสนานให้เกิดเสียงหัวเราะขำขัน   ควรพูดหรือเล่นในแง่ของกลุ่มเพื่อนสนิทที่สนิทมาก  ๆ  เท่านั้น   เพราะการพูดเรื่องแบบนี้ออกสื่อสาธารณะชน  ย่อมทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นสองฝ่ายอยู่ดี   ซึ่งหากอยู่ในแถบตะวันตก   ต่างชาติคงจะมองเป็นเรื่องปกติทั่วไปและแทบจะไม่ให้ความสนใจใด  ๆ  กับประเด็นแบบนี้เสียด้วยซ้ำ

#GavinApologizeToLeejungjae  บทเรียนเรื่องการใช้สื่อของผู้ที่มีชื่อเสียง!

ในกรณีของ  “กวินท์”  ผมมองว่ามันไม่เหมาะสมจริง  ๆ  และมีความคิดเห็นตรงกันกับหลาย  ๆ  คนที่บอกว่า   ถ้าอยากทำมีมแบบนี้   ก็ควรที่จะตัดต่อใบหน้าตัวเองใส่ลงไปแทนหน้านักแสดงจริงอย่าง  “ลีจองแจ”  

เพราะเป็นการสื่อโดยตรงว่า   ตัวคุณเองมีความต้องการตามรูปภาพ   ไม่ใช่ยัดเยียดความต้องการนั้นให้กับนักแสดงในรูปภาพครับ   แต่ในทางกลับกัน   หากกวินท์เป็นแค่คนธรรมดาทั่วไป   ไม่มีชื่อเสียง   ไม่มีคนรู้จัก   การโพสต์แบบนี้ก็คงไม่เป็นกระแสและไม่มีคนพูดถึงเช่นกัน

  ซึ่งหากมองในฐานะชายคนหนึ่งที่กำลังจะเป็นพ่อคน   การวางตัวในสังคม   ก็ควรเป็นเรื่องที่ต้องฝึกไว้   เผื่อในวันหนึ่งที่ลูกโตขึ้น   จะได้ไม่มีใครขุดเรื่องนี้มาเพื่อล้อเลียนลูกของคุณเองได้ครับ

#GavinApologizeToLeejungjae  จึงเป็นบทเรียนสำคัญให้กวินท์และผู้มีชื่อเสียงอื่น  ๆ  ในสังคมไทยได้เรียนรู้ศึกษาเป็นกรณีตัวอย่างของการใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดีย   และการคิดไตร่ตรองก่อนที่จะโพสต์ข้อความใด  ๆ  ถึงแม้ว่าในตอนนี้เจ้าตัวจะไม่ได้มีการออกมากล่าวต่อเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ตาม

แหล่งที่มารูปภาพ

https://web.facebook.com/photo/?fbid=405153470963432&set=a.326771888801591

https://www.sanook.com/news/8454302/

ข่าวที่อาจสนใจ Watermelon sugar เมื่อเซ็กส์สวยงามไม่ได้มีดีแค่บทเพลง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต้ว ณฐพร สุดยอดนางเอกครบเครื่องวงการบันเทิงไทย

แต้ว  ณฐพร เตมีรักษ์    หรือ   ที่เรารู้จักกกันดีในชื่อเล่นน่ารักสมตัวว่า แต้ว  และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า  ใครต่างก็รู้จักเธอกันดีในนาม  เจ้าแม่นาคี   จากละครเรื่อง   นาคี  

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter