#GavinApologizeToLeejungjae ชาวเน็ตเดือด ติงกวินท์โพสต์ภาพไม่เหมาะสม

#GavinApologizeToLeejungjae  เป็นแฮ็ชแท็กที่ตั้งขึ้นมาหลังจากที่  “กวินท์  ดูวาล”  ศิลปิน/นักร้อง   อดีตสมาชิกวง  3.2.1   ได้โพสต์รูปภาพเป็นมีมเกี่ยวกับเกมแกะน้ำตาล   ในซีรีส์ที่เป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกอย่าง  “สควิด  เกม” 

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 1

โดยเป็นโพสต์ที่สื่อไปในทางสองแง่สองง่ามที่ชาวเน็ตหลายคน   รวมทั้งแฟนคลับลีจองแจมองว่าไม่เหมาะสม   ทั้งในฐานะของการเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและในฐานะคนธรรมที่กำลังจะเป็นพ่อคน   พร้อมกับเรียกร้องให้กวินท์ลบรูปภาพนี้ออก   พร้อมกับแสดงความขอโทษต่อลีจองแจ   จนเกิดเป็นแฮ็ชแท็กเดือดในทวิตเตอร์   ทำให้ผู้คนออกมาวิจารณ์เปรียบเทียบกรณีนี้กับเหตุการณ์อื่น  ๆ  ร่วมด้วยอย่างกว้างขวาง

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 3

วิเคราะห์เรื่อง  “เพศ”  เป็นเรื่องที่ควรพูดให้เหมาะสมในแง่ใดบ้าง?

เรื่องเกี่ยวกับ  เพศ  ฐานะ  ศาสนา  และความเชื่อ   ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหวและมีเส้นบาง  ๆ  คั่นกลางระหว่างความจริงกับความเหมาะสม   ซึ่งเราต้องยอมรับว่าประเทศไทยเรานั้น นับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่   และยืดถือศาสนาประจำชาติมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน   ประกอบกับการอบรมเลี้ยงดูจากสถาบันครอบครัวไทยสไตล์ ที่ไม่ชอบให้ลูกพูดเรื่องเพศ   หรือเขินอายที่จะตอบคำถามเรื่องความอยากตามเพศสภาพ   อันเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ และสัตว์โลกมีมาเป็นเรื่องปกติ

  อีกทั้งหญิงไทยยังถูกปลูกฝังให้รักนวลสงวนตัว   หลีกห่างจากเพศตรงข้าม   ค่อยเป็นไป   และอาจมีการเลือกคู่ที่เหมาะสมให้กับลูกสาว   ซึ่งเรียกว่า   “การคลุมถุงชน”   นั่นเอง   

ฉะนั้น  การที่จู่  ๆ  ในสังคมไทยได้เกิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ   และยังเกิดจากกวินท์   ซึ่งเป็นศิลปินมีชื่อเสียงทั้งไทยและต่างประเทศ   จึงก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมมหาศาลต่อคนที่มองในเรื่องความเหมาะสมและมารยาททางสังคม  

ส่วนตัวผมไม่แปลกใจเลยว่ากวินท์จะโดนถล่มแบบข้ามวันข้ามคืน   ในขณะที่คนบางกลุ่มอาจรู้สึกหัวเราะ  ตลกขบขัน   หรือมองเป็นเรื่องสนุกสนาน   เพราะเรื่องสองแง่สองง่ามแบบนี้อยู่คู่กับสังคมมาโดยตลอดอย่างที่เราไม่ทันสังเกตุ   ตัวอย่างเช่น   คนไทยในสมัยก่อนจะใช้คำว่า  “โล้สำเภา”  แทนการทำกิจกรรมการมีเพศสัมพันธ์ 

หรืออาจพบได้ในปัญหาเชาว์ชาวบ้าน   โดยผมเองได้ยินมาตั้งแต่เด็กล้วนเป็นคำถามแนวสองแง่สองง่าม   เช่น   อะไรเอ่ย   เข้าก็มีน้ำ   ออกก็มีน้ำ   หากตอบแบบฉับไว   หลายคนคงตอบไปที่เรื่องอย่างว่าแล้วใช่มั้ยครับ   แต่คำตอบจริง  ๆ  แล้ว   คือ   “การแปรงฟัน”   ต่างหาก

กวืนท์ ดูวาล ลีจองแจ 1 #GavinApologizeToLeejungjae

เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว   หลายคนก็คงตั้งคำถามว่า   แล้วเรื่อง  “เพศ”  หรือ  “อวัยวะเพศ”  เป็นเรื่องที่ควรพูดให้เหมาะสมในแง่ใดบ้างใช่มั้ยครับ  

ถ้าหากในสังคมไทยนั้น   ผมมองว่าเราควรพูดได้อย่างเปิดเผยในแง่ของการแนะนำ   หรือให้ความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษา   แต่ในแง่ของการเล่นสนุกสนานให้เกิดเสียงหัวเราะขำขัน   ควรพูดหรือเล่นในแง่ของกลุ่มเพื่อนสนิทที่สนิทมาก  ๆ  เท่านั้น   เพราะการพูดเรื่องแบบนี้ออกสื่อสาธารณะชน  ย่อมทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นสองฝ่ายอยู่ดี   ซึ่งหากอยู่ในแถบตะวันตก   ต่างชาติคงจะมองเป็นเรื่องปกติทั่วไปและแทบจะไม่ให้ความสนใจใด  ๆ  กับประเด็นแบบนี้เสียด้วยซ้ำ

#GavinApologizeToLeejungjae  บทเรียนเรื่องการใช้สื่อของผู้ที่มีชื่อเสียง!

ในกรณีของ  “กวินท์”  ผมมองว่ามันไม่เหมาะสมจริง  ๆ  และมีความคิดเห็นตรงกันกับหลาย  ๆ  คนที่บอกว่า   ถ้าอยากทำมีมแบบนี้   ก็ควรที่จะตัดต่อใบหน้าตัวเองใส่ลงไปแทนหน้านักแสดงจริงอย่าง  “ลีจองแจ”  

เพราะเป็นการสื่อโดยตรงว่า   ตัวคุณเองมีความต้องการตามรูปภาพ   ไม่ใช่ยัดเยียดความต้องการนั้นให้กับนักแสดงในรูปภาพครับ   แต่ในทางกลับกัน   หากกวินท์เป็นแค่คนธรรมดาทั่วไป   ไม่มีชื่อเสียง   ไม่มีคนรู้จัก   การโพสต์แบบนี้ก็คงไม่เป็นกระแสและไม่มีคนพูดถึงเช่นกัน

  ซึ่งหากมองในฐานะชายคนหนึ่งที่กำลังจะเป็นพ่อคน   การวางตัวในสังคม   ก็ควรเป็นเรื่องที่ต้องฝึกไว้   เผื่อในวันหนึ่งที่ลูกโตขึ้น   จะได้ไม่มีใครขุดเรื่องนี้มาเพื่อล้อเลียนลูกของคุณเองได้ครับ

#GavinApologizeToLeejungjae  จึงเป็นบทเรียนสำคัญให้กวินท์และผู้มีชื่อเสียงอื่น  ๆ  ในสังคมไทยได้เรียนรู้ศึกษาเป็นกรณีตัวอย่างของการใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดีย   และการคิดไตร่ตรองก่อนที่จะโพสต์ข้อความใด  ๆ  ถึงแม้ว่าในตอนนี้เจ้าตัวจะไม่ได้มีการออกมากล่าวต่อเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ตาม

แหล่งที่มารูปภาพ

https://web.facebook.com/photo/?fbid=405153470963432&set=a.326771888801591

https://www.sanook.com/news/8454302/

ข่าวที่อาจสนใจ Watermelon sugar เมื่อเซ็กส์สวยงามไม่ได้มีดีแค่บทเพลง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

วาน้อย wanoiz 2

วาน้อย wanoiz เกมเมอร์คนดัง หลังถูกอดีตแฟนสาวโพสต์ถึง!

วาน้อย  wanoiz   เป็นเกมเมอร์ที่หลายคนรู้จักในวงการเกม  RoV  ผู้เล่นที่มีทักษะการเล่นได้หลายตำแหน่งและเล่นได้ดีมาก  ๆ  จนพาทีมชนะมาได้ในหลายแมตช์การแข่งขัน   จนกระทั่งล่าสุดได้เกิดกระแส ดราม่า   เมื่อแฟนสาวได้โพสต์ว่าเลิกรากันแล้ว   เนื่องจากโดนคุกคามและทำร้ายร่างกาย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter
เบียร์ เดอะว๊อยซ์ 3

เบียร์ เดอะว๊อยซ์ ประกาศเลิกกับเกมเมอร์หนุ่ม แจงถูกคุกคามหนัก

เบียร์  เดอะว๊อยซ์   ศิลปินนักร้องและสตรีมเมอร์สาวชาวไทย   เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการเข้าประกวดร้องเพลงในรายการดัง  และต่อมาได้ร่วมปลูกต้นรักกับหนุ่มเกมเมอร์ชื่อดังในวงการเกม  RoV  และล่าสุดได้ออกมาประกาศว่าเลิกรากับแฟนหนุ่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   หลังจากถูกคุกคามและข่มขู่อย่างหนัก   จนต้องขอฟ้องเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับตัวเอง   ซึ่งทำให้ชาวโซเชี่ยลได้เกิดการวิจารณ์กรณีนี้เป็นสองฝั่ง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter
บอย ปกรณ์ 3

บอย ปกรณ์ ประกาศตามจีบเฟย์ FFK เวลาคือเครื่องพิสูจน์

บอย ปกรณ์  ดาราหนุ่มประจำวิกน้อยสี  กับข่าวที่กำลังเป็นกระแส  ในเรื่องของความรักว่าขณะนี้กำลังตามจีบ  เฟย์ พรปวีณ์  แห่งวง FFK  ทำให้บรรดาแฟนคลับต่างตามกรี๊ดทึ่งในความแมนของเจ้าตัวที่กล้าจีบใคร  ก็กล้าที่จะประกาศให้โลกได้รู้  ซึ่งทางเว็บ  en-favor-de-la-familia   ได้ตามติดสถานการณ์ของทั้งคู่ไว้ดังนี้

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter
นิวเคลียร์ หรรษา 1

นิวเคลียร์ หรรษา ยุติความสัมพันธ์แต่ความรักนั้นยังคงอยู่

นิวเคลียร์ หรรษา  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่สะเทือนวงการในรอบปีเลยก็ว่าได้นะคะ กรณีที่นางเอกสาวตัดสินใจเซ็นใบหย่า กับอดีตสามีอย่างดีเจเพชรจ้า แล้วคงสถานะไว้ในฐานะพ่อแม่ของลูกตัวน้อย  สำหรับ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวนี้ ทาง เว็บ en-favor-de-la-familia ได้รวบรวมประเด็นร้อนเอาไว้แล้ว  ในฐานะแฟนคลับ ไม่ว่าจะเป็นนางเอกสาว หรือดีเจเพชรจ้าเองก็ดี

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Tweet about this on Twitter
Twitter